Get Adobe Flash player

นิสสัมมะกะระณัง เสยโย

(1 VOTITALY_VOTE, VOTITALY_AVERAGE: 5.00 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 
โอวาทหลวงพ่อวันนี้ - โอวาทหลวงพ่อวันนี้

?alt

"นิสสัมมะกะระณัง เสยโย" สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ากล่าวว่า?
.. ก่อนจะทำ ก่อนจะพูดน่ะ ใคร่ครวญเสียก่อน อย่าไปคิดเห็นบุคคลอื่นว่าเขาเลว?การเห็นคนอื่นว่าเขาเลวนี่ ก็กลายเป็นการสร้างความเลวให้เกิดแก่ใจของเรา
?
พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน
?
 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

ทำดีลบล้างความชั่วไม่ได้

??alt

หลวงพ่อปานมีคุณความดีแก่บรรดาประชาชนทั้งหลายไม่จำกัดชั้นวรรณะ ไม่จำกัดหมู่บุคคลซึ่งเป็นความดีเหลือล้นที่อาตมาจะติดตามได้

ท่านก็ยังเป็นพระที่ประสบเคราะห์กรรมร้ายคือถูกบังฟัน สำหรับอาตมานี้นั้นซึ่งมีบุญวาสนาบารมีไม่เทียบเคียงหลวงพ่อปานได้ แล้วเหตุร้ายเหล่านี้จะไม่มีแก่อาตมาหรือ นี่อาตมาคิดเสมอบรรดาท่านพุทธบริษัท คิดเสมอว่าเหตุร้ายมันต้องมี แต่ถือว่าเป็นกฎของกรรม เราสร้างความดีมา ความดีก็สนองให้ได้ดี ถ้าเราทำความชั่ว ความชั่วก็สนองให้เดือดร้อน แต่เวลานี้อาตมาเป็นคนใจด้านเสียแล้ว บรรดาท่านพุทธบริษัท ขึ้นชื่อว่าทุกข์ภัยใด ๆ ไม่มีความรู้สึก ถือว่ามันเป็นกฎธรรมดา เมื่อความเกิดมีขึ้น ความแก่มันก็ตามมา ความพลัดพรากจากของรักของชอบใจมันก็ตามมา และความตายในที่สุดมันก็ตามมาทีหลัง การที่เราจะตักน้ำไปรดหัวตอให้มันซึมเข้าไปข้างในย่อมเป็นไปไม่ได้ฉันใด เราจะทำบุญทำกุศลประการใดก็ดีที่จะลบล้างความชั่วเดิมของเรานี้มันย่อมเป็นไปไม่ได้ฉันนั้น

(พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี)

คัดลอกบางส่วนจาก?กฏของกรรม เล่ม ๓ - ตอนที่ ๑. อาลัยหลวงพ่อปาน

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

เรื่องที่ ๒๒. กำลังใจ..๓๗ เรื่องเล่าหลวงปู่ดู่
อังคาร, 16 ตุลาคม 2012
๒๒. กำลังใจ ตามลักษณะของการดูโหงวเฮ้งของคนจีนที่ว่า ผู้ใดที่มีหูยาวมักจะเป็นคนที่มีอายุยืน ซึ่งผู้เขียนลองสังเกตดูก็มักจะเป็นอย่างนี้จริงๆ หลวงปู่ท่านก็มีใบหูใหญ่และยาว แม้แต่พระพุทธรูปก็มีพระกรรณยาว สุภาพสตรีท่านหนึ่งมากราบหลวงปู่ และได้เรียนถามถึงความจริงในข้อนี้ เนื่องจากเธอมีลักษณะใบหูที่เล็ก ซึ่งหมอดูหลายคนทำนายไว้ว่าอายุจะสั้น... อ่านเพิ่มเติม...
ยากนักที่จะได้เกิดเป็นมนุษย์ หลวงปู่เสาร์ กันฺตสีโล วัดเลียบ จ.อุบลราชธานี
พุธ, 30 ธันวาคม 2009
ยากนักที่จะได้เกิดเป็นมนุษย์ ?เพราะต้องตั้งอยู่ใน ธรรมของมนุษย์ คือ ศีล5 และ กุศลกรรมบท10 จึงจะได้เกิดมาเป็นมนุษย์ ??ชีวิตที่เป็นมานี้ก็ได้ด้วยยากยิ่งนัก ?เพราะอันตรายชีวิตทั้งภายในภายนอกมีมากต่างๆ การที่ได้ฟังธรรมของสัตตบุรุษ คือ ?พระสัมมาสัมพุทธเจ้านี้ ก็ได้ด้วยยากยิ่งนัก เพราะกาลที่เปล่าว่างอยู่ ไม่มีพระพุทธเจ้าเกิดขึ้นในโลกยืดยาวนานนัก... อ่านเพิ่มเติม...
มรณานุสสติ คำสอนอบรมพระกรรมฐาน
เสาร์, 03 เมษายน 2010
? คำสอนอบรมพระกรรมฐาน ? ? มรณานุสสติ ? ? ? ที่แล้วมาก็ได้พูดซ้ำย้ำกันอยู่ใน มรณานุสสิกรรมฐาน ด้วยให้นึกถึงความตายเป็นอารมณ์ทั้งนี้จะได้ไม่ประมาทในชีวิต ว่าถ้าตายแล้ว ไม่ใช่วาตายแล้วสูญ ถ้าเราตายแล้วสูญไปเลยมันก็สบาย แต่ว่าองค์สมเด็จพระจอมไตรบรมศาสดาตรัสว่าตายไม่สูญ ถ้าเรายังมีกรรมกิเลสอยู่ กรรมกิเลสก็จะต้องพาเวียนว่ายตายเกิดใน วัฏฏะ นี่สำหรับ... อ่านเพิ่มเติม...
รวม คำสอนของหลวงพ่อวัดปากน้ำ (ภาษีเจริญ) ตอนที่ ๒
จันทร์, 24 พฤษภาคม 2010
รวม คำสอนของหลวงพ่อวัดปากน้ำ (ภาษีเจริญ) ตอนที่ ๒ ?? จิตของตัวที่เดิมอาบในลูกที่เกิดในอกของตนนั่นแหละ? จำได้รสชาติใจนั้นแน่? เอาใจดวง นั้นแหละ? เอาไปรักใคร่เข้าในบุคคลอื่นทุกคน? เหมือนกับลูกของตน? ให้มีรสมีชาติ อย่างนั้น? ถ้ามีรสมีชาติอย่างนั้นละ? เมตตาพรหมวิหารของตนเองป็นแล้ว?? เมื่อเมตตา พรหมวิหรเป็นขึ้นเช่นนี้? แล้วอัศจรรย์นัก?... อ่านเพิ่มเติม...
สอนศิษย์แบบเข้มข้น ,ให้ไปขี้เยี่ยวใส่ต้นมะม่วง
อังคาร, 26 มกราคม 2010
สอนศิษย์แบบเข้มข้น ,ให้ไปขี้เยี่ยวใส่ต้นมะม่วง หลวงปู่เจี๊ยะ...พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ริ้วห่อทอง ๑๖ ( ตอน ๒ ) จาก หนังสือ ประวัติ พระครูสุทธิธรรมรังษี หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ริ้วห่อทอง วัดป่าภูริทัตตปฏิปทาราม อำเภอสามโคก จังหวัดประทุมธานี ปลายเดือนธันวาคม ๒๕๑๙ พระอาจารย์เจี๊ยะและพวกพระที่อาสาเป็นศิษย์ (ได้กลายเป็นศิษย์ แบบเต็มตัว)... อ่านเพิ่มเติม...
ธาตุสี่ โดย พระนิโรธรังสี คัมภีรปัญญาจารย์ (เทสก์ เทสรังสี)
พุธ, 23 กันยายน 2009
? ธาตุสี่ โดย พระนิโรธรังสี คัมภีรปัญญาจารย์ (เทสก์ เทสรังสี) แสดง ณ วัดหินหมากเป้ง อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย วันที่ ๑๔ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๒๕คัดจากหนังสือ ธรรมเทศนา ๒๕๒๕ เมื่อเราจะทำสมาธิภาวนา ให้ทิ้งสมมติ บัญญัติ เสียก่อน จิตจะเข้าถึงสมาธิภาวนา แล้วสมมติ บัญญัติเหล่านั้นเลยไม่มีชื่อนั่นแหละเป็นของจริง ของไม่มีชื่อนั่นแหละ เป็นของจริง... อ่านเพิ่มเติม...
การพิจารณาโทษของพระยายม โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน
อาทิตย์, 13 ธันวาคม 2009
การพิจารณาโทษของพระยายม โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน จากหนังสือ ไตรภูมิ การพิจารณาโทษของพระยายม ท่านสาธุชนทั้งหลายและพระคุณเจ้าที่เคารพ เมื่อวันพุธก่อนกระผมได้นำท่านพุทธศาสนิกชน และบรรดาพระคุณเจ้าที่เคารพ ไปนั่งพักอยู่ที่สำนักของพระยายมแล้วก็กำลังนั่งที่เก้าอี้แก้วมณี... อ่านเพิ่มเติม...
พระอารมณ์ขันของสมเด็จพระเทพรัตนฯต่อ
เสาร์, 15 พฤษภาคม 2010
อัจฉริยะในเชิงสร้างสรรค์ศิลปะ เริ่มฉายแสง โดย วิลาศ มณี วัตความเป็นอัจฉริยะของมนุษย์เรา เป็นเรื่องของสิ่งแวดล้อมหรือกรรมพันธุ์ ได้เป็นที่ถกเถียงกันในหมู่ปราชญ์มาช้านานสำหรับผู้เขียน เองเชื่อว่า สิ่งแวดล้อมและการอบรมในวัยเด็กย่อมจะมีส่วนมีอิทธิพลอยู่บ้าง แต่กรรมพันธุ์หรือความสืบเนื่องทางสายเลือดจากบุพการี นั้นสามารถที่จะ ส่งผลรุนแรง ... อ่านเพิ่มเติม...
เมื่อคุณพ่อของข้าพเจ้าเป็นเปรต !
อาทิตย์, 01 พฤศจิกายน 2009
เรื่องราวกฎของกรรมมีจริงดั่งเรื่องต่อไปนี้ ? เมื่อคุณพ่อของข้าพเจ้าเป็นเปรต ! ดิฉันอ่านกรรมกำหนดมาหลายเล่มติดต่อกันและได้ส่งเรื่องจริงที่เกิดกับตัวดิฉันมาให้คุณพิจารณานำ ? ลงตีพิมพ์แม้ผู้ที่ได้รับกรรมจะเป็นคุณพ่อของดิฉันเองแต่ดิฉันก็ยินดี ให้เรื่องเป็นอุทาหรณ์แก่คนทั้ง ? หลาย เพื่อให้หยุดทำกรรมกุศลนั้นจะได้ผ่อนกรรมของคุณพ่อดิฉัน... อ่านเพิ่มเติม...
ธรรมมานุปัสสนาสติปัฏฐาน จากหนังสือธรรมะปกิณกะธรรม ๒ ตอนขันธ์ ๕
พุธ, 09 กันยายน 2009
?ธรรมมานุปัสสนาสติปัฏฐาน?ขันธ์ ๕จาก หนังสือ ธรรมะปกิณกะ ๒โดยหลวงพ่อพระราชพรหมยาน ฤาษีลิงดำ วัดท่าซุงวันนี้ก็พูดกันถึงมหาสติปัฏฐานสูตรในด้านธรรมนุปัสสนา? มหาสติปัฏฐาน??? วันนี้ก็มาพูดกันถึงขันธ์? ๕? ตามพระบาลีว่า? ปุน? จปรํ? ภิกฺขเว? ธมฺเมสุ? ธมฺมานุสฺสี? วิหรติ? เป็นต้น??? แปลใจความตามพระบาลีว่า????? ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย? ข้ออื่นยังมีอยู่อีก??... อ่านเพิ่มเติม...
คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - อานาปาน์พระพุทธเจ้าทรงเป็นปกติ
อังคาร, 06 พฤศจิกายน 2012
อานาปาน์พระพุทธเจ้าทรงเป็นปกติ เพื่อความอยู่เป็นสุขในสมบัติ ไม่มีสมาบัติใดที่จะอยู่เป็นสุขเท่า อานาปานานุสสติ เพราะ เป็นสมาบัติที่ระงับกายสังขาร คือดับเวทนาได้ดีกว่าสมาบัติอื่น แม้จะเป็นสมาบัติต้นก็ตาม พระอรหันต์ ทุกองค์ แม้สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเอง พระองค์ก็ทรงอยู่เป็นสุขด้วยอานาปานานุสสติดังพระปรารภ... อ่านเพิ่มเติม...
พระพุทธเจ้าสอนกรรมฐาน (๓) สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช
อังคาร, 29 ธันวาคม 2009
พระพุทธเจ้าสอนกรรมฐาน (๓) สมเด็จพระญาณสังวร? สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก? วัดบวรนิเวศวิหาร คัดจากเทปธรรมอบรมจิต ข้อความสมบูรณ์? อณิศร โพธิทองคำ บรรณาธิการ บัดนี้ จักแสดงธรรมะเป็นเครื่องอบรมในการปฏิบัติอบรมจิต ในเบื้องต้นก็ขอให้ทุกๆ ท่านตั้งใจนอบน้อมนมัสการ พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น ... อ่านเพิ่มเติม...
วันที่ 1 -9: เวียนเทียนที่พระจุฬามณี และอื่นๆ...
อังคาร, 29 กันยายน 2009
? บังเอิญไปเจอบทบันทึกของคนที่ปฏิบัติธรรมระหว่างเข้าพรรรษามาเลยนำมาให้อ่านส่วนจะเป็นเรื่อง ??จริงหรือไม่แค่ใหนท่านทั้งหลายก็ใช้วิจารณญานอ่านดูเรื่องมีดั่งนี้ ? ? ? ? คำนำ ? บันทึก : เข้าพรรษาคนนุ่งกางเกงธรรมดาๆ...เขาทำกันอย่างไร ? ? ผม เอาเรื่องเล่าในบันทึกของใครก็ไม่รู้ เอามาให้อ่านกัน... เพราะว่าผมนั่งอ่านอยู่นานเห็นว่ามีประโยชน์... อ่านเพิ่มเติม...
พุทธศาสนสุภาษิต - กิเลสวรรค - หมวดกิเลส
อาทิตย์, 10 ตุลาคม 2010
ปรวชฺชานุปสฺสิสฺส????นิจฺจ ํ อุชฺฌานสญฺญิโน????????????อาสวา ตสฺส วฑฺฒนฺติ????อารา โส อาสวกฺขยา? คนที่เห็นแต่โทษผู้อื่น คอยแต่เพ่งโทษนั้น อาสวะก็เพิ่มพูน เขายังไกลจากความสิ้นอาสวะ 
โอวาท พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (สิริจันโท จันทร์)
พุธ, 27 มกราคม 2010
ในพวกเราชาวสยามนี้ ควรเห็นได้ว่าเป็นคนมีบุญมาก เกิดมาได้พบพุทธศาสนาทีเดียว ดัวยบรรพบุรุษพาถือมานานกว่า 2,000 ปีแล้ว อย่าพากันมีความประมาท พึงตั้งใจปฏิบัติให้เห็นผลจนรู้สึกตัวว่า เรามีที่พึ่งอันใดแล้ว จึงจะเป็นคนที่ไม่เสียทีที่ได้พบพระพุทธศาสนา อะไรเป็นปัจจัยของอวิชชา เรานั่นแหละเป็นปัจจัยของอวิชชา อะไรเป็นปัจจัยของเรา... อ่านเพิ่มเติม...