Get Adobe Flash player

นิสสัมมะกะระณัง เสยโย

(1 VOTITALY_VOTE, VOTITALY_AVERAGE: 5.00 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 
โอวาทหลวงพ่อวันนี้ - โอวาทหลวงพ่อวันนี้

?alt

"นิสสัมมะกะระณัง เสยโย" สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ากล่าวว่า?
.. ก่อนจะทำ ก่อนจะพูดน่ะ ใคร่ครวญเสียก่อน อย่าไปคิดเห็นบุคคลอื่นว่าเขาเลว?การเห็นคนอื่นว่าเขาเลวนี่ ก็กลายเป็นการสร้างความเลวให้เกิดแก่ใจของเรา
?
พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน
?
 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

ความตายไม่มีนิมิตเครื่องหมาย

alt

?

ผู้ที่คิดถึงความตาย รู้ตัวว่าจะตายแล้ว ย่อมไม่สั่งสมความชั่ว

?

คอยปลีกตัวออกจากความชั่ว และมีอารมณ์ไม่หวั่นไหว

?

ในเมื่อความตายมาถึงแล้ว เพราะคิดอยู่ รู้อยู่เสมอแล้วว่า เราต้องตายแน่

?

ความตายนี้หานิมิตเครื่องหมายไม่ได้ กำหนดการเกิดหมอบอกได้

?

แต่กำหนดเวลาตายไม่มีใครกำหนดได้แน่นอนสำหรับปุถุชนคนธรรมดา

?

สำหรับพระอริยเจ้า หรือท่านที่ชำนาญในอานาปานุสสติกรรมฐาน

?

ท่านสามารถบอกเวลาตายที่แน่นอนของท่านได้ พระอริยเจ้าที่จะบอกเวลาตายได้

?

ก็ต้องเป็นท่านที่ได้วิชชาสามเป็นอย่างน้อย ถ้ามีความรู้พิเศษต่ำกว่านั้น

ท่านก็กำหนดเวลาตายไม่ได้เหมือนกัน

?


?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

นั่งสมาธิ แสดงธรรม โดย พระราชนิโรธรังสี (เทสก์ เทสรังสี)
จันทร์, 27 กันยายน 2010
นั่งสมาธิ แสดงธรรม โดย พระราชนิโรธรังสี (เทสก์ เทสรังสี) วัดหินหมากเป้ง อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย การทำสมาธิทำให้จิตแก่กล้า แล้วมันทำให้ร่างกายสมบูรณ์สุขภาพดีได้เหมือนกัน ถึงแม้เราไม่ต้องการว่าจะสมบูรณ์หรือไม่สมบูรณ์ก็ตาม แต่ว่ามันเป็นของมันเอง กาย เป็นของรองรับซึ่งทุกข์ทั้งหลาย อยากอยู่นาน ๆ อยากได้อายุยืนนาน ก็อยากทุกข์น่ะซี อายุ 80 ปี 90 ปี... อ่านเพิ่มเติม...
ปฏิปทาธรรม ของ หลวงปู่ฉลวย สุธมฺโม 2
พุธ, 07 เมษายน 2010
ปฏิปทาธรรม ของ หลวงปู่ฉลวย สุธมฺโม? 2 คัดลอกจาก: อนุสรณ์ หลวงปู่ฉลวย สุธมฺโม วัดป่าบ้านวไลย ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบศีรีขันธ์ นี่บอกตรง ๆ เลยกรรมเป็นเผ่าพันธ์ ที่สวดกันเมื่อกี้นี้? อ้อ ! ที่สวดเมื่อตระกี้นี้ชี้กรรมเท่านั้น อือ ! เหตุปัจจะโย? บุคคโลก บุคคลชี้ ที่ไหนชี้ที่นี่ บัญญัติต่างหาก นี่ !? ธรรมมันอยู่นี่ อยู่ในตัวของเรานี่ เป็นของจริง จริงทั้งสมมุติ?... อ่านเพิ่มเติม...
ไปเป็นเทวดาไม่ต้องลงทุน ตอนที่ ๑
เสาร์, 15 พฤษภาคม 2010
ไปเป็นเทวดาไม่ต้องลงทุน ตอนที่ ๑? ? ท่านผู้ฟังทั้งหลาย และท่านผู้อ่านด้วย ตอนนี้ก็ขอพบกับ จุไร เป็นอันว่า จุไรคุยกับท่านปู่ถึงระเบียบความเป็นมาของเทวดาหรือ นางฟ้า หลังจากนั้น จุไรก็คิดขึ้นมาได้ว่า เวลาการมาของมนุษย์อยู่บนสวรรค์ใช้เวลาได้ไม่มาก เพราะเวลาบนสวรรค์มากกว่าเวลา ของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ๑ วันของดาวดึงส์... อ่านเพิ่มเติม...
จุไรท่องเที่ยวดวงดาว - เที่ยวโลกพระศุกร์ (ตอน ๓)
อาทิตย์, 20 กันยายน 2009
เที่ยวโลกพระศุกร์ (ตอน ๓) ลูกหลานที่รัก วันนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๓๐?ตรงกับวันขึ้น?๑๕?ค่ำ เดือน?๙?เป็นวันพระจันทร์เต็มดวง มองดูท้องฟ้าใสสว่างเป็นที่สบายใจ วันนี้ก็มาคุยกันหรือเล่านิทานเรื่องของจุไร?ก็เป็นการบังเอิญจริง ๆ ที่วันนี้เป็นวันพระ บรรดาท่านพุทธบริษัทที่มีความเคารพในพระพุทธศาสนา ต่างคนต่างก็ตั้งใจไปรักษาอุโบสถศีล... อ่านเพิ่มเติม...
ความตาย
พุธ, 05 มกราคม 2011
? ความตาย หลวงพ่อพระมงคลเทพมุนี (หลวงพ่อสด จันทสโร) จิต ของตัวที่เอิบอาบในลูก ที่เกิดในอกของตนนั่นแหละ จำได้รสชาติใจนั้นแน่ เอาใจดวงนั้นแหละ เอาไปรักใครเข้าใน ? บุคคลอื่นทุกคน เหมือนกับลูกของตน ให้มีรสมีชาติอย่างนั้น ถ้ามีรสมีชาติอย่างนั้นละก็ เมตตาพรหมวิหารของตนเป็น ? แล้ว เมื่อเมตตาพรหมวิหารเป็นขึ้นเช่นนี้ แล้วอัศจรรย์นัก... อ่านเพิ่มเติม...
คุณของมิตร ราชสีห์เป็นพระสารีบุตร เสือโคร่งเป็นพระโมคคัลลานะ รุกขเทวดาเป็นเราตถาคต
อาทิตย์, 20 มิถุนายน 2010
? ? คุณของมิตร ราชสีห์เป็นพระสารีบุตร เสือโคร่งเป็นพระโมคคัลลานะ รุกขเทวดาเป็นเราตถาคต วรรณาโรหชาดก ว่าด้วยผู้มีใจคอหนักแน่น พระศาสดาเมื่ออาศัยพระนครสาวัตถีประทับอยู่ ณ พระวิหารเชตวัน ทรงปรารภพระเถระอัครสาวกทั้งสอง จึงตรัสพระธรรมเทศนานี้ ดังนี้. ได้ยินว่า สมัยหนึ่ง พระมหาเถระทั้งสองคิดกันว่า พวกเราจักอยู่ป่าตลอดพรรษานี้ จึงทูลลาพระศาสดา... อ่านเพิ่มเติม...
ประสบการณ์ศิษย์ใหม่
อาทิตย์, 10 พฤษภาคม 2009
ประสบการณ์ศิษย์ใหม่ต่อวันนี้ มาต่อสักหน่อย...ไม่รู้จะมีคนมาอ่านหรือเปล่า...ก็ไม่เป็นไรค่ะ แค่หนึ่งคนอ่าน แ้ล้วหนึ่งคนนั้น ได้มีกำลังใจในการปฏิบัติก็คุ้มแล้ว?? ต่อค่ะ......?ล้อ เล่นน่า ลูกไม่ได้เป็นแบบนี้หรอก ลูกก็ไปนิพพานได้? แล้วภาพเปรตที่เห็นก็เปลี่ยนเป็นภาพเทวดาแต่งกายเป็นชายทันที ก็รับรู้ได้ว่า ตัวเราก็เป็นเทวดา ไปนิพพานได้เหมือนกัน... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องจริงอิงนิทาน (พิเศษ) - ขอมดำสิ้นซาก
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2012
ขอมดำสิ้นซาก เป็นอันว่า เมื่อกองทัพหน้าอันมีพระเจ้าพรหมมหาราช ตีขอมดำตะลุยไม่หยุดเลย เป็นเวลา ๓ วัน ๓ คืน ก็มาพักทัพอยู่ที่บ้านยั้งทัพ แล้วเคลื่อนไปรวมพลที่บ้านชุมพล เห็นว่าทแกล้วทหารรวม ตัวกันดี และทัพราบตามมาทัน มีการพักผ่อนตามสมควร ต่อมาก็ขยายกำลังออกเป็นจุดเล็ก ๆ เพราะตอนนี้ขอมไม่อยู่เป็นจุดใหญ่แล้ว ก็เก็บเล็กเก็บน้อย ขอมหมดแรง... อ่านเพิ่มเติม...
อริยมรรคอริยผล หลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ
พฤหัสบดี, 22 เมษายน 2010
?อริยมรรคอริยผล ท่านอาจารย์หลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ เทศน์อบรมพระ ณ วัดป่าเขาน้อย บุรีรัมย์ เมื่อวันที่?13?กรกฎาคม?2539 ผมเชื่ออันหนึ่งว่า ถ้าพวกเราพร้อมเพรียงกันรักษาธรรมวินัย แบบฉบับของครูบาอาจารย์ไว้ อย่าไปหลงเถลไถลแบบใหม่ๆ แบบเขาว่าโลกเจริญ ก็เลยลืม พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ โลกมันเจริญแค่ไหนมันเพียงแค่กามเท่านั้นแหละ ผลที่สุดโรคเอดส์รุมหัวมันหมดแล้ว... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติพระกังขาเรวตะเถระ ผู้เลิศกว่าภิกษุทั้งหลาย ผู้ยินดีในฌาน
อาทิตย์, 08 สิงหาคม 2010
? ประวัติพระกังขาเรวตะเถระ ผู้เลิศกว่าภิกษุทั้งหลาย ผู้ยินดีในฌาน พระมหาเถระที่ชื่อ?“เรวต”?นี้ในพระบาลีมีอยู่ ๒ รูป คือ ๑.????พระกังขาเรวต เอตทัคคะผู้เลิศกว่าภิกษุทั้งหลาย ผู้ยินดีในฌาน และ ๒.????พระเรวตขทิรวนิยเถระ เอตทัคคะมหาสาวกเลิศทางผู้อยู่ป่าเป็นวัตร... อ่านเพิ่มเติม...
อสุภกรรมฐาน 10 อย่าง
พฤหัสบดี, 27 พฤษภาคม 2010
อสุภกรรมฐาน 10 อย่าง อุทธุมาตกอสุภ คือ ร่างกายของคนและสัตว์ที่ตายไปแล้ว นับแต่วันตายเป็นต้นไป มีร่างกายขึ้นบวมพอง ที่เรียกกันว่า ผีตายขึ้นอืดนั่น เอง วินีลกอสุภ เป็นร่างกายที่มีสีเขียว สีแดง สีขาว ปะปนคน สีแดงในที่มีเนื้อมาก สีขาวในที่มีน้ำเหลืองน้ำหนองมาก สีเขียวที่มีผ้าสี เขียวคลุม ร่างของผู้ตายส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยผ้า สีเขียวจึงมากกว่า... อ่านเพิ่มเติม...
กรรมฐาน ๔๐ - ตอนที่ ๑. ตัดกังวล
พฤหัสบดี, 12 กรกฏาคม 2012
ตัดกังวล โอกาสนี้บรรดาท่านพุทธบริษัททั้งหลายได้พากันสมาทานศีล และสมาทานพระ กรรมฐานแล้ว การเจริญพระกรรมฐานสำหรับวันนี้มีภาวะไม่เสมอกัน เพราะคนเก่าบ้างคนใหม่บ้าง ฉะนั้นวันนี้จะขอพูดใน เรื่องกิจเบื้องต้นของพระกรรมฐาน ตอนสุดท้ายอาจจะพูดในตอนจบ การเจริญพระกรรมฐานมีอยู่ ๒ แบบ แบบที่ ๑ คือ สมถภาวนา แบบที่ ๒ ได้แก่ วิปัสสนาภาวนา สำหรับสมถภาวนานี้... อ่านเพิ่มเติม...
กฏของกรรม เล่ม ๓ - ตอนที่ ๑. อาลัยหลวงพ่อปาน
พฤหัสบดี, 12 กรกฏาคม 2012
? อาลัยหลวงพ่อปาน จาก หนังสือ กฎของกรรม เล่ม ๓ ท่านสาธุชนพุทธบริษัททั้งหลาย เสียงเพลงที่บรรดาท่านพุทธบริษัทได้ฟังอยู่เวลานี้ เป็นเสียงสัญญลักษณ์แห่งการมรณภาพ ทั้งนี้ก็เพราะว่า เสียงเพลงประเภทนี้ เป็นเพลงไทย แต่ว่าชาวไทยทั้งหลายเรียกกันว่า เพลงมอญ การเปิดเพลงประเภทนี้ขึ้นมา มีความประสงค์อะไร... อ่านเพิ่มเติม...
ปฏิปทาท่านผู้เฒ่า ตอนที่ ๑๕
เสาร์, 26 ธันวาคม 2009
ปฏิปทาท่านผู้เฒ่า ตอนที่ ๑๕ บัดนี้ท่านทั้งหลายได้สมาทานศีลสมาทานพระกรรมฐานแล้ว อันดับแรกที่สุดขอท่านทั้งหลายจงอย่าลืมรวบรวมกำลังใจให้เป็นสมาธิด้วยการกำหนดรู้ลมหายใจเข้าหายใจออก นี่เป็นเรื่องสำคัญมาก พื้นฐานใหญ่ๆ ก็คือรักษาจิตให้เป็นสมาธิ สมาธิที่จะบังเกิดขึ้นได้ง่ายก็คือ อานาปานสติกรรมฐาน... อ่านเพิ่มเติม...
ธัมมวโรวาท ทุกข์ใจ (พระอาจารย์สิงห์ทอง ธัมมวโร)
เสาร์, 27 พฤศจิกายน 2010
ธรรมโอวาทของพระอาจารย์สิงห์ทอง ธมฺมวโร? ทุกข์ใจ สุขได้สบายได้ แต่สุขสบายเพราะความหลงของใจ ถ้าเกิดโรคภัยเจ็บป่วยขึ้น เขาจะมาเต้นรำขนาดไหนให้มัน ดูก็ไม่เพลิน จะเอาเงินจะเอาทองมาวางกองเทินไว้ใหญ่โตขนาดไหน มันก็ไม่มีความสุข เพราะใจมันเป็นทุกข์มันห่วงมันหวงในชีวิต คนที่ไม่มีความสุขของใจ โดยส่วนใหญ่ไปสถานที่ใด ใครเข้ามาหาก็บ่นทุกข์อย่างนั้น... อ่านเพิ่มเติม...