Get Adobe Flash player

นิสสัมมะกะระณัง เสยโย

(1 VOTITALY_VOTE, VOTITALY_AVERAGE: 5.00 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 
โอวาทหลวงพ่อวันนี้ - โอวาทหลวงพ่อวันนี้

?alt

"นิสสัมมะกะระณัง เสยโย" สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ากล่าวว่า?
.. ก่อนจะทำ ก่อนจะพูดน่ะ ใคร่ครวญเสียก่อน อย่าไปคิดเห็นบุคคลอื่นว่าเขาเลว?การเห็นคนอื่นว่าเขาเลวนี่ ก็กลายเป็นการสร้างความเลวให้เกิดแก่ใจของเรา
?
พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน
?
 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

คำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ปฐม

?

alt

"...ท่านทั้งหลาย การหลบหลีกไม่ต้องตกอบายภูมิ มีนรกเป็นต้น เป็นของไม่ยาก....

1.ขอทุกท่าน จงอย่าลืมความตาย จงคิดว่า ความตายอาจจะมีกับเราเดี๋ยวนี้ ไว้เสมอ ๆ

2.เคารพพระพุทธเจ้า พระธรรม พระอริยสงฆ์ ด้วยศรัทธาแท้ (ด้วยความจริงใจ)

3.มีศีลบริสุทธิ์เป็นปกติ และ

4.เป็นกรณีพิเศษ ปฏิเสธการเกิดเป็นมนุษย์ เทวดา นางฟ้า และพรหม ในชาติต่อไปทุกท่าน

เห็นพระนิพพานแล้วตั้งใจไปพระนิพพานโดยเฉพาะ เท่านี้ทุกท่านจะหนีอบายภูมิพ้น

และไปพระนิพพานได้ในที่สุด"

คำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ปฐม

หมายเหตุ-เทศน์ที่"เทวสภา" วันที่ 8 สิงหาคม 2535 เวลา 08.00 น.

พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน เมตตาเล่าให้ลูกหลานฟัง

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2535 เวลา 21.00 น

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

บันทึกธรรมภาษิต (ตอนที่ ๓) พระราชนิโรธรังสี (เทสก์ เทสรังสี)
พุธ, 27 ตุลาคม 2010
บันทึกธรรมภาษิต (ตอนที่ ๓) ? พระราชนิโรธรังสี ?(เทสก์ ?เทสรังสี) (๔๔)??ผู้มีนิสัยสองนี้เป็นคู่กันปัญญาย่อมเจริญ??คือ ราคะจริตบวกกับโทสะจริต??ราคะจริต???เปรียบเหมือน??นาย พลพาเที่ยวตระเวนไปในภพของตน???จนจบหมดทุกซอกทุกมุม????โทสะจริตเปรียบเหมือน??มิตรที่ดี?ช่วยป้องกัน... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องที่ ๑๓. ถวายกระทง..๓๗ เรื่องเล่าหลวงปู่ดู่
เสาร์, 24 พฤศจิกายน 2012
๑๓. ถวายกระทง ปกติ คืนวันเพ็ญเดือนสิบสองจะมีการลอยกระทงตามแม่น้ำต่างๆ แต่ในคณะศิษย์ของหลวงปู่ดู่นั้น จะนำกระทงมาถวายท่าน ซึ่งเป็นพิธีกรรมอย่างหนึ่ง ผู้เขียนและหมู่คณะได้มีโอกาสนำกระทงไปถวายกับท่าน ซึ่งในคณะนี้ส่วนใหญ่เป็นนักปฏิบัติ เคยมีผู้สงสัยกราบเรียนหลวงปู่ว่า “เห็นมีผู้นำกระทงมาถวายกับหลวงปู่มากมาย ทำไมหลวงปู่ไม่ลอยในน้ำหรือ”... อ่านเพิ่มเติม...
วิญญาณไม่ใช่จิต (หลวงพ่อพระราชพรหมยาน)
อาทิตย์, 21 มีนาคม 2010
? พิจารณาขันธ์ ๕ โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน วิญญาณแปลว่าความรู้สึก อย่าเอาไปรวมกับจิตนะ วิญญาณไปรวมกับจิตล่ะผิด เวลานี้เขาเรียกวิญญาณว่าประสาททุกส่วน วิญญาณไม่ใช่จิต และจิตก็ไม่ใช่วิญญาณ แต่ว่าหนังสือนั้นเขียนคละกันไปแยกกันไม่ออก วิญญาณตัวนี้มันดับพร้อมกับร่างกาย ถ้าร่างกายเราดับ ความรู้สึกก็ดับ ... อ่านเพิ่มเติม...
ที่มาของคาถาเงินล้าน
อังคาร, 16 กุมภาพันธ์ 2010
ที่มาของคาถาเงินล้าน ก่อนที่อยู่วัดท่าซุงนะฉันอยู่กระต๊อบ เงินร้อยก็หายากสำหรับเงินทำบุญ คาถาวิระทะโย ก็ทำ เรื่อยๆไป ต่อมาท่านก็มาหา ก็บอกว่า คาถาบทนี้นะที่เขาทำพระวัดพนัญเชิง องค์แรก มีเจ้า อาวาสองค์แรกท่านไปนั่งกรรมฐาน และเสกด้วยคาถาบทนี้ สามปี ท่านให้ดูตัวอย่างวัดพนัญเชิง เงินขาดไหมฉันก็ทำมาเรื่อย มาอีกปีหนึ่ง กำลังบวงสรวง ท่านบอกว่า... อ่านเพิ่มเติม...
ความรักคืออะไร คัดลอกจาก:จิตวิทยาแห่งความรัก การเลือกคู่ และการอยู่คนเดียว ไชย ณ พล, Ph.D.
พุธ, 28 เมษายน 2010
? ความรักคืออะไร ? คัดลอกจาก:จิตวิทยาแห่งความรัก การเลือกคู่ และการอยู่คนเดียว ไชย ณ พล, Ph.D. ความรักคืออะไร หากจะกล่าวกันอย่างกระชับและตรงไปตรงมา ความรักคือ ความชื่นชมยินดีอย่างยิ่งจนบังเกิดความปรารถนาขึ้น แต่ปรารถนานั้นมีอยู่สองทิศทางคือ ปรารถนาที่จะได้กับปรารถนาที่จะให้ เมื่อบุคคลรักบางสิ่งบางอย่าง เขาอาจจะมีปรารถนาอย่างใด... อ่านเพิ่มเติม...
ทำไมทำดีแล้วจึงไม่ได้ดี ...โอวาทจากดวงพระวิญญาณบริสุทธิ์สมเด็จโต
พฤหัสบดี, 14 มกราคม 2010
ทำไมทำดีแล้วจึงไม่ได้ดี? ...โอวาทจากดวงพระวิญญาณบริสุทธิ์สมเด็จโต พิมพ์ในหนังสือพิมพ์ไทยเดลี่ ประจำวันที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๑๔ คุณขีด : กระผมอยากทราบเรื่องกฎแห่งกรรมเพราะเป็นกุญแจของบุญและบาป คนที่ไม่รู้จักบุญและบาปก็เพราะไม่รู้จักกฎแห่ง กรรม บางคนไม่เชื่อว่าบุญมีจริงบาปมีจริง แล้วบางทีทำบุญกลายเป็นได้ผลบาป ทำบาปกลายเป็นผลดี... อ่านเพิ่มเติม...
ปกิณกะธรรม หลวงพ่อพระราชพรหมยาน
พฤหัสบดี, 01 ตุลาคม 2009
?? ปกิณกะธรรม? หลวงพ่อพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีฯ วัดท่าซุง) ? ? ๑. หนี้กรรมการฆ่าสัตว์ ให้จำไว้ด้วยว่า สัตว์ทุกประเภทเนื้อแท้จริง ๆ เขาเป็นคน อาศัยคนที่ทำความชั่วทำตัวให้ ตกในบาปอกุศล เมื่อตกอบายภูมิ คือ นรก มาแล้ว ผ่านนรก ผ่านเปรต ผ่านอสุรกายมา แล้วก็มาเกิดเป็น สัตว์เดรัจฉาน เป็น การชำระกรรมหนักขั้นสุดท้าย แต่ว่าไม่ใช่ชีวิต... อ่านเพิ่มเติม...
๔ ไม่ต้องกังวล - ๖ พระสูตร โดย ชยสาโร ภิกขุ
ศุกร์, 02 กันยายน 2011
๔ ไม่ต้องกังวล ? ๖ พระสูตร?โดย ชยสาโร ภิกขุ นกุลบิดาคหบดี และภรรยา นกุลมารดา เป็นสองสามีภรรยาตัวอย่างในพระไตรปิฏก ท่านบรรลุเป็นพระโสดาบันได้ทั้ง สองคน และจงรักภักดีต่อกันตามแบบผู้มีกิเลสน้อยนิด ครั้งหนึ่งท่านกราบทูลพระพุทธองค์ว่าประสงค์จะพบกันชาติหน้า และพระพุทธองค์ตรัสว่าเป็นไปได้สำหรับคู่ที่มีคุณธรรมเสมอกัน (ฝ่ายหนึ่งชอบเข้าวัด... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติหลวงพ่อปาน - ปฏิปทาของหลวงพ่อปาน
พุธ, 03 ตุลาคม 2012
? ? ปฏิปทาของหลวงพ่อปาน ลูกหลานทั้งหลาย วันนี้วันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๑๔ วันนี้อากาศอุ่นมากแต่เช้า ฉันเป็นคนแก่มีความจุกจิก หลายเรื่อง แม้แต่อากาศมันร้อนฉันก็ไม่ชอบ มันหนาวฉันก็ไม่ชอบ รวมความว่าฉันไม่ชอบโลกนี้ทั้งโลก เพราะ ฉันมองไม่เห็นจุดของความสุขมีในโลกนี้เลย วานนี้วันที่ ๒๘ เจ้าพนักงานไฟฟ้าเขามาเก็บค่ากระแสไฟฟ้าที่ใช้ ฉันไม่มีสตางค์ให้เขา นนทา... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องจริงอิงนิทาน เล่ม ๑ - ตอนที่ ๓๐. เด็กตายในครรภ์
อาทิตย์, 07 ตุลาคม 2012
30. เด็กตายในครรภ์ เอาเรื่องอัศจรรย์อีกนิดหนึ่ง เวลานี้คนมีครถ์ถ้าเด็กตายในท้อง เขาก็ผ่าท้องกัน แต่ว่าสมัยนั้นวิชาหมอของหลวงพ่อปาน มีดหมอมันก็ไม่คม ผ่าท้องมันก็ไม่เข้า เฉือนใครก็ไม่เข้า ตานี้ทำยังไง ถ้าหากว่ามีคนตั้งครรภ์ปรากฏว่าเด็กตายในท้อง ท่านทำยังไงทราบไหม ท่านก็เอาด้ายไจ ด้ายที่เป็นไจมาจับเป็นมงคลเล็กๆ แล้วก็ม้วนๆ เข้าผสมกับน้ำมนต์... อ่านเพิ่มเติม...
พระธรรมเทศนา เรื่อง พระนิพพาน 4 พฤศจิกายน 2524โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน
อังคาร, 01 มิถุนายน 2010
พระธรรมเทศนา เรื่อง พระนิพพาน โดย พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน แสดงเมื่อ?วันพุธที่ 4 พฤศจิกายน 2524? นโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ) นิพพานัง ปรมัง สุขังตีติ ณ โอกาสบัดนี้ อาตมภาพจะแสดงพระสัทธรรมเทศนาในนิพพานคาถาเพื่อเป็นเครื่องโสรจสรงองคศรัทธาบารมี ที่บรรดาท่านนริศรา ทานบดีทั้งหลาย ได้พร้อมใจกันมาบำเพ็ญกุศลประจำปักษ์ คือ วันพระขึ้น 8... อ่านเพิ่มเติม...
ตายแล้วฟื้น (พันเอกเสนาะ) คำสั่งเสีย (ตอนที่ ๘)
เสาร์, 01 พฤษภาคม 2010
? ตายแล้วฟื้น (พันเอกเสนาะ) คำสั่งเสีย (ตอนที่ ๘) ????? คราวนี้ผมก็ถามว่าเตียงนอนผมอยู่ไหน ผมอยากนอนเขาบอกว่าเตียงผมยังไม่มี ยังทำไม่เสร็จ แล้วเพื่อนจะต้องกลับเมืองมนุษย์ เพื่อนต้องรีบกลับ ผมก็พยายามเซ้าซี้ เขาก็ไม่ยอมให้ดู จนกระทั่งเขาอ่อนใจมาก เขาเลยพาผมไปดูเศษไม้กอง ๆ อยู่ไม่กี่ชิ้น ผมก็บอกผมจะกลับแล้ว ตอนที่ผมจะกลับนั้นก็ปรากฏว่าไอ้เพื่อน ๑๐... อ่านเพิ่มเติม...
คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - วิปัสสนาญาณ - ธรรมเครื่องบำรุงวิปัสสนาญาณ
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2012
? ธรรมเครื่องบำรุงวิปัสสนาญาณ นักเจริญวิปัสสนาญาณที่หวงผลจริง ไม่ใช่นักวิปัสสนาทำเพื่อโฆษณาตัวเองแล้ว ท่านว่าต้องเป็นผู้ปรับปรุงบารมี ๑๐ ให้ครบถ้วนด้วย ถ้าบารมี ๑๐ ยังไม่ครบถ้วนเพียงใด ผลในการเจริญวิปัสสนาญาณจะไม่มีผลสมบูรณ์ บารมี ๑๐ นั้นมีดังต่อไปนี้ ๑. ทาน คือการให้ ต้องมีอารมณ์ใคร่ต่อการให้ทานเป็นปกติ ให้เพื่อสงเคราะห์ ไม่ให้เพื่อผลตอบแทน... อ่านเพิ่มเติม...
วันมาฆบูชา
อาทิตย์, 28 กุมภาพันธ์ 2010
วันมาฆบูชา ความหมาย วันมาฆบูชาหมายถึง การบูชา ในวันเพ็ญเดือน ๓ เนื่องในโอกาสคล้าย วันที่พระพุทธเจ้าทรง แสดงโอวาทปาติโมกข์ ความสำคัญ วันมาฆบูชา เป็นวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๓ มีเหตุการณ์อัศจรรย์ที่ พระสงฆ์สาวกของพระ พุทธเจ้าจำนวน ๑,๒๕๐ รูป มาเฝ้าพระพุทธเจ้า ณ วัดเวฬุวัน เมืองราชคฤห์ แคว้นมคธ โดยมิ ได้นัดหมายกันพระสงฆ์ ทั้งหมดเป็นพระอรหันต์ผู้ได้อภิญญา... อ่านเพิ่มเติม...
สสปัณฑิตชาดก ผู้สละชีวิตเป็นทาน
จันทร์, 05 มีนาคม 2012
? สสปัณฑิตชาดก ผู้สละชีวิตเป็นทาน พระศาสดาเมื่อประทับอยู่ ณ พระวิหารเชตวัน ทรงปรารภ การถวายบริขารทุกอย่าง จึงตรัสพระธรรมเทศนานี้ ดังนี้ ได้ยินว่า ในนครสาวัตถี มีกฎุมพี (ผู้มีทรัพย์) คนหนึ่งตระเตรียมการถวายบริขารทุกอย่างแก่ภิกษุสงฆ์มีพระพุทธเจ้าเป็นประธาน ให้สร้างมณฑปที่ประตูเรือน แล้วนิมนต์ภิกษุสงฆ์มีพระพุทธเจ้าเป็นประธาน ... อ่านเพิ่มเติม...