Get Adobe Flash player
(5 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 5.00 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 5
แย่ดีที่สุด 

alt

ปัญญาที่สว่างวางผัสสะ
องค์สมเด็จพระจอมมุนีศรีสรรเพชญ พระองค์ทรงส่งกระแสพระมหาเมตตา พระมหาโพธิญาณผ่านขั้วหัวใจลูก จึงได้เริ่มสว่างวางว่างจากผัสสะ ลูกได้ฝึกสละดวงใจอภัยในรูปเสียง และน้อมใจให้อภัยในฤทัยอันเปี่ยมล้นด้วยเมตตา พาสุขสุดซาบซึ้งอัศจรรย์ การแบ่งปันดวงจิตคิดอภัย ให้เป็นทาน ช่างได้มีอานุภาพอิ่มเย็นเช่นสายน้ำอันชื่นฉ่ำ สุดดื่มด่ำล้ำลึกในคุณค่ามหาศาล นี้คือ เดชแห่งบุญมหากุศล ให้ลูกแก้วหลุดพ้นเป็นคนใหม่ ให้เกิดมีเมตตาพาสงสาร?
นั่งก็สุขนอนก็ซึ้งตรึงดวงใจ เมื่อได้ให้อภัยเป็นทานบารมี น้อมใจดูให้รู้ถึงคุณค่าว่า ผัสสะ ทั้งรูปเสียง เป็นคู่สอบบารมีที่ดีเลิศ สุดประเสริฐแสนดี เหมือนของฟรีไม่ต้องจ้าง ถ้าดูค่าแรงในโลกทุกแรง ตีเป็นค่าเงินตรา ค่าตัวสูง ส่วนลูกยาไม่ขาดทุน มีกำไรไม่สลายไม่เสื่อมคลายทั้งกายจิต เพราะทุกชีวิตที่ติดกรรมเข้ามาสอบ ต้องลงทุนเสียพลัง หมดแรงจนแห้งเหี่ยวหน้าตาเขียว เหลียวมองคล้องกรรมหนัก

ต้องลงทุนลงแรงจนเสียหลัก เหงื่อทะลักเม็ดโป้ง ๆ โก่งคอด่า ตาแทบแตก แผลงฤทธิ์ติดปีกเต้น นึกว่าเด่นเป็นแร้งกาน่าสงสาร บ้างอาการแสดงกรรมทำปั่นหัว คิดฆ่าฟันปั้นเรื่องให้เป็นตัว มั่วโมหะทาสโทสะ น่าอนาถ บ้างแย่งชิงตบตี ชกต่อยให้ตกบ้าน มือขาสั่นหวั่นไหวใจเต้นเร่าเฝ้า

อาฆาต ทั้งพยาบาทขาดเมตตา น่าสลดหมดความดี มีมลทินติดกรรม นำใส่หัว ทวนให้ทั่วมัวสอบผู้อื่นน่าขื่นขม ตัวยังจมน้ำครำในโคลน ดุจโจรล่าฆ่าความดี ทั้งขาดทุนย่อยยับอับโชคชัยอันยิ่งใหญ่ ใครอยู่ใกล้สุดเบื่อหน่ายอายชาวประชา อุตส่าห์ลงทุนสูญสิ้นแรงแสดงมา พาพินาศ ขาดค่าจ้างค่าแรงสิ้น ขาดศีลสมาธิ
ขาดปัญญา ขาดสติ ขาดทั้งบุญขาดกุศลผลเย็นเลิศ ขาดความประเสริฐจากความสงบ ไม่พบสุข ขาดสวรรค์ ขาดพรหม ขาดนิพพาน ยิ่งพินิจพิจารณาเห็นเด่นชัดว่า ใบหน้าที่หล่อหวานปานน้ำอ้อย ช่างหยดย้อยงามซึ้งตรึงฤทัย แต่เหตุใดเกิดอาการแสดงกรรมที่ทำมา กลับหน้าบึ้งทั้งบูดเบี้ยว หน้างามขาวกลับออกเขียวแยกเขี้ยวใส่ มองดูคล้ายมารยักษ์ที่โหดร้าย ดูอีกทีคล้ายซาตานปานผีปอบ หรือมีจิตวิญญาณครอบ...คู่กรรม นำสถิตในกายใจ ดูทีไรคล้ายผีเปรตเดรัจฉานมารลงสิง หรือว่าผีกระสือฮือฮามาทั้งพวก ลวกให้ร้อนทำให้ร้ายในกายใจ ดูใบหน้าที่หล่องามเลยหมดค่า สิ้นราคาพามัวหมองดุจผีดิบ ดูใกล้ ๆ คล้ายภูตผีและปีศาจเที่ยวออกมาอาละวาดพาลผู้อื่น
ส่วนดวงตาเคยคมขำดำเป็นเงาดุจดาวเด่น เมื่อเห็นท่าแสดงกรรมนำเอาเวรเข้าใส่ตัว ดวงตาที่แสนคมหวานกลับเหล่เป๋ไปมา น่าหวาดกลัว ดูขุ่นมัวเหมือนแม่มดอดอาหาร ส่องสายตาแวววาวฉายวับเหลือกค้อนควับกลับไปมา ว่าอิจฉาพยาบาทขาดเมตตา ดวงตาเจ้าคงเหนื่อย เมื่อยล้าไม่ได้พัก เพราะเวรกรรมทำมาขนาดหนัก
?
อีกทั้งปากไม่ได้หยุด ดูดกิเลสน่าสมเพช พ่นน้ำลาย น่าอายฟ้า บ้านินทาทั้งใส่ร้ายป้ายสี ทั้งดุด่าว่าแรง ทั้งสาบแช่ง ไม่มีดี ตื่นแต่เช้านำเอากรรมออกมาพ่น เป็นไฟไหม้ให้ตนเองและผู้อื่น ตั้งแต่ตื่นถึงสาย บ่ายถึงค่ำ พร่ำไม่หยุดดูดพิษไฟได้เคยชิน กินเข้าตับจับไส้อ่อนให้นอนก้น พ่นไม่หมดอดความดีมีกรรมหนัก
โอ้กฎแห่งกรรมที่พร่ำพ่นเจตนาทั้งดีร้ายมากน้อยสักปานใด ไม่ไปไหนจะตีกลับเข้าสู่ตนจนหมดสิ้น ถ้าพ่นไปร้อนแรงขนาดใด จะเผาไหม้ให้ร้อนแรงกว่าเก่าอีกล้านเท่า ทั้งจะอดจะอับมหาลาภมงคลชัยอันยิ่งใหญ่ ขอลูกยาทุกชีวิตคิดกลับตัวพลิกจิตพิชิตธรรม เพื่อนำตนฝึกตบะเพิ่มเดชะก่อนใช้ปากด้วยสติ ฝึกพูดดีมีคุณค่าน่าเชื่อถือ พูดน้อยเอาแต่เนื้อน่าเลื่อมใส เลิกดุด่าว่าร้ายจะหายกรรม จะหมดเวรเป็นไทในวาจา พาสุขสันต์
องค์สมเด็จพระบรมจอมไตรโลกนาถ ผู้ทรงเห็นเหตุใกล้ไกลในสงสาร พระองค์ทรงแผ่พลังโพธิญาณผ่านโลกธาตุ บันดาลให้ลูกเกิด ปัญญาพาสว่างเดินทางถูก อันสูงเลิศสุดประเสริฐ เกิดนิมิตคิดปลงตกได้สยบในเมตตา สุดสงสารชีวิตผิดศีลธรรม ยิ่งดูซ้ำให้ซึ้งตรึงจิตคิดอนาถว่าคงจะขาดต้นทุนบุญกุศล จึงได้เกิดมาอดอยาก ทั้งยากจนในผลความดีที่มีค่ามหาศาล ขาดทั้งศีลทั้งสมาธิและขาดปัญญา ขาดสติหัวหน้าใหญ่จึงพาให้เดือดร้อนวุ่นวายทั้งกายใจ ขาดทำใจอุเบกขาพาทุกข์หนัก แจ้งประจักษ์ในใจลูกทุกสถาน
ลูกขอน้อมถึงคุณทุก ๆ ท่านเป็นอาจารย์ ช่วยประจานเปิดชาติภูมิเกิดของตน อีกคุณที่ล้นฟ้าสุดล้ำค่า เพราะลูกยาได้รู้ ดูตัวตน จนแจ้งชัด ว่าลูกรักเป็นเพชรปลอมหรือทองเก๊ ได้ดูลูกไปให้แน่ในดวงจิต ไม่ให้คิดติดสงสัยไปอีกว่าลูกยามีน้ำใจดั่งเพชรแท้หรือทองปลอม
ทุกวิชา ทุกรูปแบบ ทุกรูปเสียง ทุกผัสสะ และทุกขณะที่กระทบแสดงกรรมนำมาสอบ ลูกขอน้อมฝึกกายใจให้ผ่านทุก ๆ ข้อ เพื่อขอรับดวงธรรมนำติดยศ อันยศดาวในดวงธรรมนั้นล้ำค่ามากล้นกว่ามหาสมบัติทั้งโลก ไม่ต้องโศก สุขล้น เพราะจะดลให้เกิด มหาอำนาจ มหาวาสนา มหาบารมี มหากุศล ได้ทั้งผลอันเย็นเลิศ เกิดได้ด้วยเดชแห่งบุญบารมีที่ได้เลื่อนขั้น สอบผ่านจากผัสสะและฝึกสละวางว่างได้จริง จิตจะดิ่งสู่กระแส แด่พระนิพพาน ได้ด้วยอานุภาพแห่งความดีที่ให้อภัยเป็นมหาทานบารมี
องค์สมเด็จพระสัมมาสัมโพธิญาณ พระองค์ทรงมีพระญาณหยั่งรู้ไม่มีสิ้นสุด ไม่มีประมาณตลอดกาล ได้ส่งกระแสแห่งพระยุตญาณผ่านขั้วหัวใจลูก ลูกจึงเริ่มสว่างกลางดวงใจได้น้อมใจอภัยในผัสสะ เมื่อลูกยาเริ่มแจ้งแทงสว่าง ด้วยเดชแห่งบุญ
บารมีที่ได้สะสมอบรมมาช้านานกว่าล้านกัป เห็นได้ชัดในสติและปัญญาพาให้เกิดในดวงจิตคิดสงสาร ทุกชีวิต ทุกรูปเสียงไม่มีประมาณ แม้หมู่ท่านทั้งหลายจะใส่ร้ายป้ายสีทั้งแผลงฤทธิ์ คิดนินทาและสาปแช่งรุนแรงสักปานใด ได้น้อมใจไปมาว่าน่าสงสาร สุดเมตตาว่าโอ้เวรที่ทำหรือกรรมอะไรมาแผ้วพาล จึงเป็นมารมาฉุดกระชากลากดึงเอากายใจให้ตกต่ำดำสนิท ให้มืดสนิทปิดกั้นพระนิพพาน
ยังน้อมใจให้เห็นชัดตัดสงสัย ในรูปเสียงที่เคียงข้างทั้งห่างไกล จะใส่ไฟให้ร้อนแรงสักปานใด น้อมจิตมั่นนั่นคือ คู่บารมีที่ดีเลิศแสนประเสริฐ น่าอนุโมทนาสาธุการ จะบันดาลให้ลูกรู้ดูภายใน ว่าใจลูกมีเมตตาอุเบกขาน่าเลื่อมใสสักเพียงใด จะได้รู้ดูตะกอนที่นอนก้นว่าขุ้นข้นปนขยะน่าแขยง แทงดูให้หมดเปลือกเลือกหนอนทิ้ง จิตจะดิ่งเกิดนิมิตคิดขึ้นใหม่ ว่าไม่ใช่ใครที่ไหนในอดีต เคยเป็นพ่อแม่พี่น้องร่วมท้องเดียวเกี่ยวพันเป็นปู่ ทวด ตา ว่าถึงลุงมุ่งถึงย่า ป้า น้า และ อา หลานเป็นเชื้อสายโยงใยกันมานานอดีตกาลยึดมั่นมา
หลายกัป จึงกลับมาพัวพันทั้งดีร้าย ได้ร่วมแรงร่วมน้ำใจได้ช่วยเหลือ เกื้อกูลเงินทองข้าวของตามกำลัง ทั้งเคยยกมรดกให้ตกทอด ตลอดถึงให้กำลังในธรรมมา ถึงเวลากรรมเก่าเข้าตัดรอน จึงจรพลัดพรากจากไปเกิดคนละถิ่น อยู่ทั่วทิศสุดแสนไกลในแดนดิน บ้างก็บินมาเกิดในตระกูลสกุลเดียว บ้างก็เกี่ยวร่วมเตียงคู่อยู่เคียงข้าง แต่ถึงเวลาที่กรรมเก่าเข้ามาถึง ก็จะดึงดวงจิตสู่ภูมิต่ำ จนหลงลืมว่าเคยเป็นพี่น้องท้องเดียวกัน บาปมหันต์พาใจร้อนสุดร้ายป้ายสีกัน ทั้งวางแผน
เข่นฆ่าน่าอนาถ สุดประหลาดแสนสังเวชสมเพชหนา มองให้ซึ้งตรึกในฤทัยของลูกยา ทุกข์ที่พามากระทบในผัสสะ ต้องลดละเพราะไม่ใช่ใครที่ไหน ท่านทั้งหลายต่างเป็นสายเลือดเดียวกันให้มั่นใจ น้อมจิตให้อภัยตลอดชาติ ขอส่งความปรารถนาดีตลอดกาล ลูกขอน้อมบูชาคุณเป็นอาจารย์ ดูตัวมารให้เห็นเด่นชัดจะฝึกหัดฝึกฝนเป็นคนใหม่ จะตั้งใจ ไม่หูเบา ปัญญาอ่อน จนมารที่นอนหลบกบดานพาลมืดมิด สิงสถิตเกาะกินสติและปัญญา ให้อ่อนนิ่ม เกิดสนิมเกาะหนาปัญญาหยาบ น่าประหลาดจนเห็นได้ชัดตัดสงสัย ดูให้ดี ๆ มารในจิตอยู่ไม่ไกล ถ้าคิดเหลวไหลหลงจะฟุ้งซ่าน ปรุงแต่งผ่านอดีตใคร่ติดหลงใหลคลั่งไคล้ ในอนาคต เกิดสลดสังเวชเกินขอบเขตอันสงบ น้อมจิตคิดปลงตก ลูกพลาดท่าว่า รูป เสียงทุกถ้วนหน้าเป็นมารทั้งเป็นพาล ศัตรูใหญ่ ให้หนักอก
ลูกขอยกจิต เปิดตาพาสว่างให้กระจ่างในรูป เสียง เพียงสัมผัส รู้ได้ชัดมากระทบ ขอสยบเป็นผู้แพ้ จะน้อมใจ แผ่เมตตาจิตคิดอภัย ด้วยน้ำใจอันใสบริสุทธิ์ เป็นดังดุจพี่น้องร่วมท้องเดียวกัน แม้รูปเสียงมา แรงแผลงฤทธิ์ใส่นาทีใด ลูกขอกลับเข้าดูรู้ในใจ เพื่อจะได้เรียกหามหาสติ ผลิปัญญา มาระงับดับอารมณ์
องค์ปัญญาเป็นผู้ทรงบุญญาปาฏิหารย์ ทั้งทรงบุญฤทธิ์ พิชิตมาร ทุกประตู หู ตา จมูก ลิ้นกายใจ มารรู้ตัว กลัวจนสั่นทั้งหวั่นไหว ใจแทบขาด สุดขยาด ชนะขาด ๆ ทั้งขาวสะอาดด้วยเมตตา อุเบกขา พาสงบพบพระนิพพาน
ปัญญาที่สว่างวางผัสสะ คิดลดละสละใจ
ให้อภัยเป็นมหาทานบารมี
โดย ท่านแม่บงกช สิทธิพล แดนมหามงคล บ้านช่องแคบ ต.วังกระแจะ
อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ๗๑๑๕๐

?

แก้ไขล่าสุด (วันอังคารที่ 17 มกราคม 2012 เวลา 23:46 น.)

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

อารมณ์กลุ้มจะพาลงนรก

alt

?

การเจริญพระกรรมฐานว่าคำว่า ฌานก็คืออารมณ์ชิน เราจะคิดให้มันนอกลู่นอกทางไป

ขืนคิดนอกลู่นอกทางแล้วมีหวังลงนรกแน่นอน ไม่ต้องห่วงนะ

เพราะว่าอารมณ์เรามันจะเสียอยู่แล้ว พยายามรักษาอารมณ์ให้มันดีไว้

วันหนึ่งควรจะรักษาอารมณ์ให้สบายจริง ๆ สักสอง สามนาที ก็ยังดี

ให้มันชินแต่เวลาอื่นไม่มีก็ใช้เวลาก่อนจะหลับนั่นดีที่สุด

แล้วเวลาตื่นใหม่ ๆ นี่ความจิรงไม่ต้องลุกขึ้นมานั่งหรอก

ถ้าเราภาวนามันจนหลับไป ตื่นใหม่อย่าลุกมานั่ง

จิตมันจะเคลื่อน นอนแบบนั้น ว่าต่อไปเลย

เอาจิตสบาย ถ้าจิตมันเป็นสุขจริง ๆ ตอนเช้าวันนั้นทั้งวัน วันนั้นมันจะมีแต่ความสุข

ไม่มีอารมณ์กลุ้มคือว่าไอ้ตัวอารมณ์กลุ้ม แล้วก็คิดไปข้างนอกทางนี่แหละ

ตัวนี้ลงนรก คือว่าทางเขาตรงแบบไหน คิดไปตามนั้น

คือมีไว้เพื่อรักษาเพื่อความดี เราจะพิสูจน์ตัวเราเอง อย่างหยาบ ๆ

ความดีอย่างเลวที่สุดคือศีลห้า

คนที่มีศีลห้าบริสุทธิ์ นั่นอย่าลืมนะว่าเป็นความดีที่เลวที่สุดนะ ต่ำที่สุด

แต่อารมณ์ที่จะพาลงนรกอีกมันมีเยอะแยะ

อารมณ์อิจฉาริษยาซึ่งกันและกัน อารมณ์กลุ้ม

อารมณ์กลุ้มนะ จงอย่าพยายามให้มันมี

พยายามแก้ไขอารมณ์ไว้เสมอ ๆ ใช่ไหมจำไว้นะ

ไอ้กลุ้มนะมันมีอยู่ แต่อย่าหัดยึดความกลุ้ม ถือว่านี่มันเป็นกฏธรรมดาของการเกิด

ถ้าเกิดมาแล้ว มีใครบ้างไหม ที่จะไม่พบอารมณ์อย่างเรา มันไม่มี

ทุกคนต้องประสบอย่างนั้น

อันนี้เราหาทางตัดว่าของธรรมดาสิ่งที่มันจะต้องมี เราต้องทำ สิ่งทีเราจะต้องพบ

เราก็หาทางแก้ไขเท่าที่มันจะทำได้ ต้องพยายามจุดอย่างนี้เสมอ ๆ

ถ้าไม่ฝึกแบบนี้ไม่ได้ไม่มากระทบ

กระทบอารมณ์ขัดใจนี่มันต้องมีแน่นอนทุกคนต้องมี จะไปถามใคร

ไปถามพระเจ้าอยู่หัวท่านมากกว่าเราอีกใช่ไหม ภาระมาก ถ้าเป็นลูกบ้าน

กลุ้มแค่ลูกบ้านเป็นพ่อบ้านแม่บ้าน ก็กลุ้มมากกว่าลูกบ้าน

ถ้าเป็นกำนันก็กลุ้มมากกว่าใช่ไหม เพราะภาระมันหนัก

แล้วเราก็ต้องคิดว่าอะไรมันเกิดขึ้น เงินเราไม่มีใช้นี่มันขัดข้องทางการเงิน

เราก็ต้องไปมองคนที่เขาต่ำกว่า ว่าคนที่จนกว่าเราก็ยังมี ใช่ไหม

จึงได้สร้างความภาคภูมิในใจก็ดีขึ้น อย่าไปมองสูงเสมอไป มองที่เขาสูงกว่าเรา

เราก็เสียใจ ต้องมองจุดทีต่ำกว่าเรา ถ้าเรากลุ้ม เราลำบากขนาดนี้ คนที่เขาลำบาก

กว่าเรามันมีอยู่ ก็ถือว่าเราก็ยังดีอยู่ก็รวมความแล้วก็คือไม่มีอะไรทุกข์ยาก

ทรงสอนให้คนรู้จักกฎของธรรมดา คือยอมรับนับถือกฎของธรรมดา

ธรรมดาของคนที่เกิดมามันจะต้องมีอะไรบ้าง

ยอมรับทราบมัน เมื่อยอมรับทราบมัน เมื่อสิ่งนั้นมันมากระทบเราจะได้ไม่กลุ้ม

ไอ้ตัวกลุ้มนี่ตัวนรก “จิตเต สังกิลิฏเฐ ทุคติ ปาฏิกังขา” ก่อนที่จะตาย

ถ้าจิตใจเศร้าหมองมีความกระวนกระวานก็ลงนรกไปเลยเห็นไหม

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

สาธุกถาสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ญาณวรเถร)
พฤหัสบดี, 17 กันยายน 2009
สาธุกถา สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ญาณวรเถร) อดีตเจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส กรุงเทพมหานคร นโม ตสฺส ภควโต อรหโต สมฺมาสมฺพุทฺธสฺส ฯ รกฺเขยฺย อตฺตโน สาธุ สวณํ โลณตํ ยถา คนดีต้องรักษาความดีของตนไว้ให้ดี เหมือนเกลือเค็มรักษาความเค็มของมันไว้ได้ฉะนั้น คนดีนั้นมีดี 2 อย่าง คือ ดีนอก 1 ดีใน 1 ดีนอกนั้น คือดีด้วยของข้างนอก เช่น มีตึกบ้าน ที่ดิน ไร่นา เรือกสวน เรือ รถ... อ่านเพิ่มเติม...
วันที่ 56-60: สรุปผลการปฏิบัติใน 60 วัน
ศุกร์, 30 ตุลาคม 2009
? บันทึก : เข้าพรรษาคนนุ่งกางเกงธรรมดาๆ...เขาทำกันอย่างไร?(ตอนสุดท้าย) ? ? วันที่ 56 :1 ก.ย.52 : ฝึกให้จิตตั้งอยู่ในพระกรรมฐานตลอดเวลา ? ตื่น นอน 04.40 น. เพื่อไปทำงาน ตอนขับรถไปทำงานก็ฟังเทศน์หลวงพ่อจนถึงที่ทำงาน นอนในรถ 1 ชั่วโมงโดยจับลมหายใจหลับไป พอตื่นขึ้นมาก็ หยิบพรหมวิหารขึ้นมาใช้ ? ระหว่างเดินเข้าออฟฟิสก็มองทุกสิ่งรอบๆตัวเป็นป่าช้า คนที่เห็นเป็นศพของสกปรก ... อ่านเพิ่มเติม...
สมาธิไม่มีอารมณ์ภาวนา หลวงปู่ดาบส สุมโน
อังคาร, 29 กันยายน 2009
หลวงปู่ดาบส สุมโน อาศรมไผ่มรกต บ.ลูกกลอน ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย สมาธิไม่มีอารมณ์ภาวนา... ผู้ถาม : ?...สมาธิไม่มีอารมณ์ภาวนา จะเป็นสมาธิได้อย่างไร? หลวงปู่ : ...เป็นสมาธิได้ ได้ดังนี้ ขั้นต้นน้อมใจหมายเข้าหาธรรมที่สงบที่ละเอียดประณีต การ น้อมใจหมายถึงโน้นใจนี้นี่แหละ เป็นตัวสมาธิชี้ชัดอยู่แล้ว จะว่าใจเคลื่อนเข้าหาความสงบความ ละเอียดและความประณีต... อ่านเพิ่มเติม...
สุขโลกีย์ เหมือนข้าวสุกที่เราตักใส่จานใหม่ๆ พระอาจารย์ลี ธมฺมธโร
พุธ, 30 ธันวาคม 2009
สุขโลกีย์ มันก็ดีแต่ใหม่ๆ สดๆ ร้อนๆ เท่านั้น เหมือนข้าวสุกที่เราตักใส่จานใหม่ๆ ยังร้อนๆควันขึ้น ก็น่ารับประทาน แต่พอตักไว้นานจนเย็นชืดก็จะกินไม่อร่อย ยิ่งทิ้งไว้จนแข็งเป็นข้าวเย็น ก็ยิ่งกลืนไม่ลง พอข้ามวันก็เหม็นบูด ต้องเททิ้ง กินไม่ได้เลย พระอาจารย์ลี ธมฺมธโร วัดอโศการาม อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 
ดับ ? เกิด
อังคาร, 13 เมษายน 2010
ดับ – เกิด เมื่อเพื่อนผู้นั่ง ข้างหน้ารถกับข้าพเจ้าผู้ขับ เล่าเรื่องตรงกันข้าม แล้วเราก็มาถกกันหลายเรื่อง เช่น บุญกรรมหรือบาปกรรม ตาย แล้วกลับมาเกิดอีกหรือไม่ วิญญาณมีจริงไหม นรกสวรรค์มีจริงไหม เราได้พยายามนำเอาประสบการณ์ชีวิตเก่าๆ ที่ผ่านมาแล้วขึ้นมา เล่า เพื่อจะช่วยกันพิจารณาหาเหตุผลต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม...
พระสูตร ขันธ์สังยุต จุลปัณณาสก์ ทิฏฐิวรรค ว่าด้วย ทิฏฐิหรือสิ่งที่ขันธ์ ๕ เป็นเหตุ
อาทิตย์, 21 มีนาคม 2010
? พระสูตร ขันธ์สังยุต จุลปัณณาสก์ ทิฏฐิวรรค ว่าด้วย ทิฏฐิหรือสิ่งที่ขันธ์ ๕ เป็นเหตุ พระนครสาวัตถี พระผู้มีพระภาคตรัสถามว่า ดูกรภิกษุทั้งหลาย เมื่ออะไรมีอยู่ เพราะอาศัยอะไร เพราะยึดมั่นอะไร ภิกษุเหล่านั้นกราบทูลว่า ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ ธรรมของข้าพระองค์ทั้งหลาย มีพระผู้มีพระภาคเป็นรากฐาน ฯลฯ พ. ดูกรภิกษุทั้งหลาย เมื่อรูปมีอยู่ เพราะอาศัยรูป... อ่านเพิ่มเติม...
บันทึกเทศน์ กัณฑ์ที่ ๑ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ญาณวรเถระ)
ศุกร์, 19 กุมภาพันธ์ 2010
? ? บันทึกเทศน์ กัณฑ์ที่ ๑ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ญาณวรเถระ)?? วัดเทพศิรินทราวาส แสดง วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ วิสาขะ พ.ศ. ๒๔๘๔ สมเด็จพระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นพระศาสดาของเทวดาแลมนุษย์ทั้ง หลาย พระองค์ประสูติ ตรัสรู้ แลเสด็จดับขันธปรินิพพาน รวม ๓ สมัยกาลนี้เป็นพิเศษ ก็แล วันเช่นนี้ เวียนมาครบรอบปีในวันนี้... อ่านเพิ่มเติม...
ศีล สมาธิ ปัญญา
เสาร์, 22 พฤษภาคม 2010
ศีล สมาธิ ปัญญา ก็เหมือนแกงส้ม ศีล เปรียบได้กับรสเปรี้ยว ความเปรี้ยวทำหน้าที่กัดกร่อนความสกปรกออก ทำนอง เดียวกัน ศีลจะช่วยขัดเกลาความหยาบ ออกจากทางกาย วาจา ใจ สมาธิ เปรียบได้กับรสเค็ม เพราะความเค็มช่วยรักษาอาหารต่างๆไม่ให้เน่าเสีย สมาธิ ก็เหมือนกัน สามารถรักษาจิตของเรา ให้ตั้งมั่นอยู่ในคุณงามความดีได้ ปัญญา เปรียบได้กับรสเผ็ด... อ่านเพิ่มเติม...
ปัญญาอบรมใจ พระอาจารย์ทูล ขิปปปญโญ
อาทิตย์, 27 ธันวาคม 2009
ปัญญาอบรมใจ โดย พระอาจารย์ทูล ขิปปปญโญ วัดป่าบ้านค้อ ต. เขือน้ำ อ. บ้านผือ จ. อุดรธานี โทร (๐๘๒) ๒๔๕–๔๘๘ คำปรารภ หนังสือปัญญาอบรมใจที่ท่านกำลังอ่านอยู่ขณะนี้ เป็นอุบายวิธีปฏิบัติได้ทุกกาลเวลา ไม่ว่าจะอยู่ในที่ไหนแห่งใด ให้ใช้สติ ปัญญาอบรมใจอยู่เสมอ และใช้ได้กับสังคมทั่วไป ให้ท่านได้อ่านความหมาย จะปฏิบัติได้ทันที ในธรรมะสัปปุริสธรรม ๗ แต่ละข้อ... อ่านเพิ่มเติม...
ธรรมปกิณกะ ๒ - เวทนานุปัสสนาสติปัฏฐาน - สุขเวทนา ทุกขเวทนา อทุกขมสุขเวทนา
ศุกร์, 09 พฤศจิกายน 2012
เวทนานุปัสสนาสติปัฏฐาน สุขเวทนา ทุกขเวทนา อทุกขมสุขเวทนา สำหรับวันนี้??? เป็นการศึกษามหาสติปัฏฐานสูตร?? ในบรรพที่เรียกว่า? เวทนานุปัสสนามหาสติปัฏฐาน??คำเวทนานี้แปลว่า? การเสวยอารมณ์?? พระพุทธเจ้าท่านว่าไว้??? ปุน? จปรํ? ภิกฺขเว? ภิกฺขุ? เสยฺย? ปสฺเสยฺย? สีวถิกาย? ฉฑฺทิตํ? วฏฺฐิกานิ??? นี่มันไม่ใช่นี่? ดันเปิดผิดเข้าไปแล้ว? นี่แปลว่า?? นวสี? ๙? นี่??... อ่านเพิ่มเติม...
หนังสือหลวงพ่อธุดงค์ เรียนกรรมฐานกับหลวงพ่อเนียม ตอนที่ ๒
อาทิตย์, 16 สิงหาคม 2009
?เรียนกรรมฐานกับหลวงพ่อเนียม ตอนที่ ๒จาก หนังสือ หลวงพ่อธุดงค์วันนี้เป็นวันที่ 26 มิถุนายน 2533??? ขอต่อเรื่องของหลวงพ่อเนียมต่อไปว่า การละสังโยชน์ 3 เบื้องต้น มีอารมณ์ตามนี้? คือ จิตมีความสุข? เพราะคิดว่า เราตายเมื่อไรก็ตาม เราจะไม่ไปอบายภูมิ ประการที่ 2? จิตมีอารมณ์รักพระนิพพานมาก? ตอนนี้ยังเป็น สังโยชน์ 3 อย่างหยาบเมื่อจิตมีความละเอียด... อ่านเพิ่มเติม...
คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - สอนวิธีปฏิบัติเพื่อรู้พระนิพพาน - ๔. จุตูปปาตญาณ
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2012
๔. จุตูปปาตญาณ พอท่านมาถึง ท่านก็ยิ้มแล้วบอกว่า ฤาษีโพธิวัตรกับฤาษีพนมไพรเก่งมาก ตาลิงดำนี่ แกนานหน่อยนะ ถึงแม้จะยังไม่ได้ก็ไม่เป็นไร รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม นาน ๆ ไปถ้าไม่เลิกเสีย ก็ได้เอง ต่อไปจงเข้าฌาน ๔ ในกสิณ ท่านบัญชา พวกเราก็เข้า สักพักหนึ่งท่านสั่งคลายออกแค่ อุปจาระ พวกเราก็คลายตามท่านสั่ง จับภาพกสิณให้แจ่มใส พวกเราก็ทำตาม เพิกกสิณเสียขอ... อ่านเพิ่มเติม...
การทรมานจิต เรื่องของคุณแม่ชีพิมพา (ตอนที่ ๗)
อังคาร, 23 กุมภาพันธ์ 2010
การทรมานจิต เรื่องของคุณแม่ชีพิมพา (ตอนที่ ๗) จากหนังสือ คณะเผยแพร่ธรรม ฉะเชิงเทรา เช้าเหนื่อยแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเย็นไหว้พระสวดมนต์แล้วนั่งสมาธิ ภาวนาเกิดความคิดเห็นที่เรา คิดจะฆ่าเขา ในขณะเขาพูดว่าเราอยู่นั้น ในขณะนั่งภาวนาอยู่นั้น จิตต่อจิตสนทนากันอยู่ในขณะ นั่งสมาธิ ผู้หนึ่งพูดว่า เราไม่ได้ฆ่าเขาจริงๆ เพียงแต่คิดแล้วก็แล้วไป ไม่ได้ฆ่าเขาจริงๆ... อ่านเพิ่มเติม...
ไม่มีอะไรได้ ไม่มีอะไรเสีย หลวงพ่อชาสุภัทโท วัดหนองป่าพง อุบลราชธานี
ศุกร์, 09 กรกฏาคม 2010
ไม่มีอะไรได้ ไม่มีอะไรเสีย หลวงพ่อชาสุภัทโท วัดหนองป่าพง อุบลราชธานี ต่อไปพากันตั้งใจฟังธรรม การฟังธรรม ฟังให้เกิดประโยชน์ ฟังเพื่อให้เข้าใจ ให้มันเป็นประโยชน์ สำรวมอายตนะทั้งหลายให้เหลือไว้แต่จิต พระพุทธเจ้าสอนให้ฟังธรรม การปฏิบัติธรรม ให้สำรวม ตา หู จมูก ลิ้น กาย อายตนะของเรามีหก ปิดไว้ห้า เหมือนบุรุษจะจับเหี้ยๆ มันอยู่ในโพรงจอมปลวก... อ่านเพิ่มเติม...
โอวาทหลวงพ่อตอนที่๒๐
เสาร์, 27 มีนาคม 2010
โอวาทหลวงพ่อตอนที่๒๐ บารมี ๑๐? บุคคลใดเกิดมาเป็นมนุษย์ พบพระพุทธศาสนาแล้วมี ศรัทธา ความเชื่อ ปสาทะ ความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา มีจิต น้อมไปในกุศล แสดงว่าบุคคลนั้นมีบารมีเข้าถึง ปรมัต- ถบารมี สามารถจะเข้าถึงพระนิพพานได้ในชาติปัจจุบัน *** ไอ้คำว่า บารมี นี่น่ะ ตัวขยันตัวขี้เกียจนั่นเอง ก็มีกำลังใจเต็มหรือไม่เต็ม มีกำลังใจ เข้มแข็งหรือไม่... อ่านเพิ่มเติม...